Cách chơi Domino cơ bản và những lưu ý khi chơi Domino

Domino là trò chơi khá đơn giản và cuốn hút nhưng nếu bạn là tân thủ thì sẽ gặp đôi chút khó khăn khi chưa nắm được cách chơi Domino. Do đó, nếu đang tìm hiểu về trò chơi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Bạn không những sẽ biết được cách chơi Domino mà còn nắm được chiến thuật để chiến thắng nữa đấy!

Trò chơi Domino là gì?

Domino là một trò chơi sử dụng những quân cờ có hình khối chữ nhật có đường chia ngăn ở giữa, tạo thành hai hình vuông. Trên mỗi mặt hình vuông sẽ hiển thị các lỗ hay các điểm (pip, nip hoặc dob) hoặc để trống. Mỗi mặt hình vuông có tối đa 6 điểm lỗ như vậy. 

Mỗi bộ Domino sẽ bao gồm 28 quân và những quân cờ Domino đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

domino la gi

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều cách chơi Domino khác nhau, nhưng chủ yếu được chia theo hai dạng chơi chính là: 

 • Blocking games tức là trò chơi Domino chặn. Các cách chơi Domino ở dạng Blocking games thường có mục tiêu chính là đánh hết số quân bài trên tay và chặn hết đường đi của đối thủ. 
 • Scoring games tức là trò chơi Domino tính điểm. Cách chơi Domino ở dạng Scoring games có mục tiêu cuối cùng đó là đạt được điểm cao nhất, được cộng được trong suốt quá trình chơi cho đến cuối cùng

Cách chơi Domino cơ bản

Nếu bạn là một người mới thì cũng đừng quá lo lắng vì cách chơi Domino cơ bản này được giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn chinh phục trò chơi dễ dàng.

 • Số lượng thành viên

Một ván Domino cơ bản cần có từ 2 – 4 thành viên. Nếu có 4 thành viên tham gia bạn có quyền lựa chọn chơi cùng đối tác ghép cặp 2 thành viên một nhóm hoặc chơi riêng lẻ 4 người.

 •  Bắt đầu trò chơi

Khi bắt đầu chúng ta lật úp mặt không có số của Domino xuống mặt bàn, sau đó chia hoặc cho mỗi người 7 quân cờ ngẫu nhiên mà không biết trước số. 

Nếu có đủ 4 tụ tham gia thì hiển nhiên bài sẽ được chia đều hết, còn nếu ít hơn 4 người thì số quân bài còn dư lại sẽ được để vào giữa. 

Tụ bài còn dư sẽ dành cho trường hợp khi trên tay những người chơi còn lại không có quân bài để ra, họ sẽ bốc ngẫu nhiên 1 quân trong tụ đó.

huong dan cach choi domino

 • Người đi đầu tiên

Người sở hữu quân bài lớn nhất 6:6 sẽ là người mở màn trận đấu, trong trường hợp không có ai sở hữu quân bài này thì những ai nắm trong tay các quân Bò còn lại như 5:5, 4:4… sẽ là người bắt đầu màn đấu đầu tiên. Những ván đấu tiếp theo sẽ được bắt đầu bởi người chiến thắng vòng đấu trước.

 • Nước đi tiếp theo

Người chơi tiếp theo sẽ được đi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, người này cũng cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn. Ví dụ người đầu tiên ra quân 4:4 thì người thứ 2 phải đánh một quân bài có đầu 4 ví dụ như 4:2, 4:6, 4:5…

 • Các lượt đánh tiếp theo

Những người tiếp theo cũng sẽ đánh theo chiều ngược chiều kim đồng hồ so với người trước tức là phía tay trái người vừa đánh. 

Trong một ván bài 4 người những quân bài đã được chia đều, khi bạn không có quân để ra thì bạn sẽ mất lượt và chuyển thẳng sang lượt chơi của người tiếp theo.

Còn đối với ván bài ít hơn 4 tụ thì sẽ có 1 tụ bài dư, khi một người chơi không có bài để tiếp nối người trước sẽ chọn ngẫu nhiên một quân bài trong tụ dư để có cơ hội ra bài. Nếu sau khi bốc xong mà bạn vẫn không thể ra quân thì bạn đành bị “đứng” và chuyển lượt chơi cho người kế tiếp.

Điều kiện chiến thắng trong cách chơi Domino

 • Ván chơi 4 người tham gia

Người thắng nhất (ăn gấp 6 lần tiền cược): Là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong ván chơi.

Người thua nhất (thua gấp 3 lần tiền cược): Là người có số điểm cao nhất khi cộng điểm các quân còn lại

Người thua nhì (thua gấp đôi tiền cược):Là người có số điểm cao thứ 2 của các quân cờ còn lại trong ván chơi.

Người thua ba (thua bằng tiền cược): Là người có số điểm cao thứ 3 của các quân cờ còn lại.

 • Ván chơi 3 người tham gia

Người thắng nhất (ăn gấp 3 lần tiền cược): Là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong ván chơi.

Người thua nhất (thua gấp đôi tiền cược): Là người có số điểm cao nhất của các quân cờ còn lại trong ván chơi.

Người thua nhì (thua bằng tiền cược): Là người có số điểm cao thứ 2 của các quân cờ còn lại trong ván chơi..

 • Ván chơi 2 người tham gia

Người thắng nhất (ăn bằng tiền cược): Là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong ván chơi.

Người thua nhất (thua bằng tiền cược): Là người không đánh hết quân cờ trong ván chơi.

 • Triệt cờ:

Khi ván chơi kết thúc và mọi người đều còn quân cờ mà không thể đánh tiếp cờ được thì gọi là triệt. Khi đó người nào có điểm trên các quân cờ nhỏ nhất sẽ thắng.

Người thắng ván triệt: Ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân cho số người thua cuộc

Người thua ván triệt: Thua gấp 4 lần số tiền cược.

Một số lưu ý khi chơi Domino

Mặc dù cách chơi Domino khá đơn giản nhưng nếu bạn không nắm bắt đúng luật chơi sẽ dễ phạm phải sai lầm không đáng có và tạo cơ hội cho đối thủ thắng trận. Do đó, khi chơi cần lưu ý những điều sau:

 • Phán đoán, chọn quân nhanh nhạy. Điều này sẽ giúp bạn chọn quân cờ thích hợp nhanh chóng và dễ hết quân nhanh hơn.
 • Có rất nhiều cách chơi Domino thú vị khác nhau, hãy chọn cách chơi Domino mà mình am hiểu tường tận nhất để đảm bảo phần thắng cao hơn nhé.
 • Nếu chưa hiểu rõ về cách chơi, bạn nên tham khảo những người biết chơi để không bị bỡ ngỡ.
 • Nếu bạn muốn chơi đông vui hơn thì nên chọn cách chơi Domino truyền thống bởi vì cách chơi Domino truyền thống là luật chơi phổ biến và được nhiều người biết đến nhất.

Kết luận

Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết được cách chơi Domino cơ bản nhất, chúng tôi mong là đã cung cấp đủ thông tin cho bạn về cách chơi Domino cũng như những lưu ý khi chơi Domino. Chúc bạn luôn có những giờ phút vui vẻ với trò chơi Domino này nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *