Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết cho người mới

Ô ăn quan là trò chơi dân gian gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam. Tuy nhiên, cách chơi ô ăn quan lại có nhiều biến thể theo từng vùng miền. Vậy cách chơi và luật chơi ô ăn quan chuẩn nhất như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thật chi tiết.

Giới thiệu game ô ăn quan

Ô ăn quan thuộc dạng board game là trò chơi nhân gian được bao thế hệ yêu thích và lưu truyền qua nhiều đời. Trước đây tại các thôn quê và thành thị tại Việt Nam đâu đâu cũng có thể thấy hình ảnh những nhóm trẻ túm 5 tụm 3 để chơi ô ăn quan. Với sự phát triển của công nghệ nên trẻ con ngày nay không còn chơi nhiều nữa. Thay vào đó là hàng giờ ngồi trước máy tính, tivi và điện thoại.

game o an quan
Ô ăn quan – trò chơi dân gian

Ô ăn quan tuy xuất hiện ở nước ta từ rất lâu nhưng ít ai biết ô ăn quan lại được khai sinh tại Châu Phi với tên gốc là Awale có nghĩa là túi hạt. 

Một ván game ô ăn quan thường có số lượng người chơi từ 2 – 4 người và không bị giới hạn thời gian chơi của mỗi ván. Khi chơi sẽ sử dụng những vật liệu rất đời thường như đá sỏi và chơi ngay trên nền đất.

Ô ăn quan khi du nhập vào các nước đã biến thể đi nhiều, nhưng tựu chung lại đều mang nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền. Đồng thời trò chơi này cũng giúp trẻ rèn luyện tư duy và hiểu được tầm quan trọng của hạt giống, mùa màng.

Cách thiết lập trò chơi ô ăn quan

  • Bàn chơi

Vẽ hình chữ nhật dài trên mặt phẳng, sau đó chia đôi thành 2 hình chữ nhật nhỏ. Tiếp tục chia hai hình chữ nhật nhỏ thành 10 ô vuông, đều mỗi bên 5 ô có kích thước ngang bằng và đối xứng nhau.

Ở hai đầu của hình chữ nhật vẽ hai hình bán nguyệt (vòng cung) bằng nhau. 10 ô vuông là ô dân, hai ô hình vòng cung là ô quan.

  • Người chơi

Một ván chơi ô ăn quan cổ điển sẽ có hai người chơi ngồi đối diện nhau. Mỗi người sẽ điều khiển quân ở những ô vuông của vị trí mình ngồi. Sau đó, có thêm phiên bản dành cho 3 đến 4 người chơi.

  • Quân chơi và cách bố trí

– Quân cờ để chơi ô ăn quan có thể là bất cứ vật liệu gì từ quân bằng nhựa,  hạt nút, viên sỏi, gạch, đá …

– Quan có kích thước lớn hơn dân và được đặt ở hai ô hình bán nguyệt

– Các ô dân còn lại có số lượng người chơi, phổ biến nhất là 50 quân chia đều cho 10 ô tức mỗi ô 5 quân.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thứ cần có như bàn chơi, quân chơi và bố trí vào các ô tương ứng thì bạn đã có thể bắt đầu chơi ô ăn quan được rồi. Cách chơi ô ăn quan tương đối đơn giản. Cụ thể các bạn có thể chơi như sau:

  • Chọn người chơi đầu tiên

Ở ván chơi đầu tiên thì mọi người phải tự bàn nhau để tìm người có quyền đi trước. Còn không thì phải sử dụng đến cách chơi “kéo búa bao” để chọn

Những ván game tiếp theo người đi trước sẽ là người đã thắng ở màn chơi trước..

cach choi o an quan
Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan
  • Cách đi quân và ăn quân trong ô ăn quan

Khi tới lượt mình người chơi sẽ chọn một ô chứa quân dân và rải chúng lần lượt theo chiều tùy thích, mỗi ô một quân bao gồm cả ô quan. Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra khi rải đến quân cuối cùng trên tay.

– Trường hợp 1: Nếu ô liền sau ô mà bạn rải quân cuối cùng chứa quân dân thì bạn tiếp tục cầm số quân đó lên và tiếp tục rải theo hướng mình đi lúc nãy. Nếu ô liền sau đó là ô quan thì bạn phải nhường lượt đi cho người tiếp theo vì chúng ta không có quyền sử dụng quân trong ô quan để di chuyển.

– Trường hợp 2: Nếu ô liền sau ô mà bạn rải quân cuối cùng là ô trống và tiếp theo ô trống đó là ô chứa quân dân hoặc ô quan thì bạn có quyền ăn toàn bộ quân trong ô đó. Nếu sau ô bạn vừa ăn là một ô trống và kế đó là một ô chứa quân thì bạn có quyền ăn tiếp cả ô đó. Trong trường hợp là hai ô trống liền nhau thì bạn sẽ không ăn được gì và phải kết thúc lượt. 

Số quân mà người chơi ăn được sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm chung cuộc.

Trong trường hợp cả hai ô quan đều bị ăn hết thì toàn bộ số quân còn sót lại của bên nào xem như thuộc về người chơi đó. Lúc này người chơi chỉ việc đếm lại toàn bộ số quân ăn được xem ai hơn điểm thì người đó là người thắng cuộc.

Kết luận

Cách chơi ô ăn quan tuy vô cùng đơn giản nhưng để có thể chiến thắng lại không dễ dàng. Do đó, khi chơi bạn cần phải sử dụng chiến thuật cùng tư duy logic. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu về cách chơi khi tham gia cùng bạn bè nhé!

Bạn cũng có thể thích..