Sudoku là gì? Cách chơi & Mẹo chơi Sudoku giỏi – thắng nhanh

Sudoku vốn rất nổi tiếng với các tín đồ nghiện game. Khi chơi game ngoài việc sử dụng đầu óc nhanh nhạy, nắm chắc quy tắc thì chúng ta cần phải có những mẹo chơi sudoku hay. Vậy bạn đã biết cách chơi sudoku giỏi như thế nào chưa? Tất cả sẽ được các chuyên gia của chúng tôi bật bí chi tiết ngay sau đây, cùng theo dõi nhé!

Sudoku là gì?

Sudoku được xem như một trò chơi đố với con số bằng cách sắp xếp những con số theo tổ hợp một cách logic. Mục tiêu của trò chơi là điền các chữ số vào bảng 9 x 9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột đều có chứa các số từ 1 – 9.

sudoku la gi
Sudoku là gì?

Sudoku ban đầu có tên là Number Place. Sau khi du nhập sang Nhật, mới chính thức đổi tên thành Sudoku tức nghĩa là duy nhất. Không lâu sau trò chơi này đã phát triển thành một trong những trò chơi hàng đầu. Tuy nhiên, khi đó người ta mới chỉ chơi trên bảng được viết tay và giải thủ công.

Chỉ khi sang Anh thì Sudoku mới thực sự trở thành một cơn sốt và trở thành trò chơi phổ biến trên toàn thế giới. 

Có thể thấy sudoku có cách chơi khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người chơi phải vận dụng tư duy và dành nhiều thời gian mới mong dành được chiến thắng. Nếu bạn yêu thích trò chơi này có thể tham gia và trải nghiệm ngay nhé!  

Cách chơi Sudoku

Các bảng game Sudoku đều sẽ cho sẵn vài con số cố định để giúp người chơi tìm ra được con số bị khuyết dễ dàng hơn. (Nếu bạn muốn tăng độ khó của trò chơi có thể chọn ván game ít số cho sẵn để thử thách trí thông minh của bản thân).

  • Đích đến duy nhất của trò chơi là điền các chữ số vào bảng 9 × 9 sao cho mỗi cột, mỗi hàng, và mỗi phần trong lưới 3 × 3 đều chứa các con số từ 1 đến 9. 
  • Mỗi con số sẽ không được xuất hiện 2 lần trong cùng một hàng, một cột hoặc bất kỳ ô nào trong lưới 3 x 3.

Mặc dù cách chơi sudoku tương đối đơn giản nhưng lại đòi hỏi người chơi phải bỏ nhiều chất xám và thời gian để giải đố được hết các ô trong trò chơi. Chính điều này làm dấy lên sự hứng thú và mong muốn chinh phục của người chơi, khiến họ khó lòng mà dứt ra khi đã bắt đầu một màn giải đố Sudoku.

Mẹo chơi Sudoku

Sudoku vốn là một trò chơi dùng để thử thách trí tuệ, độ kiên nhẫn cũng như mức độ nhạy bén, ghi nhớ và quan sát của não bộ. Ngoài việc chơi hết sức mình và suy nghĩ trong nhiều giờ liền thì việc áp dụng một số mẹo chơi Sudoku sau đây sẽ giúp bạn mau chóng giải đáp được câu đố.

meo choi sudoku
Mẹo chơi Sudoku giỏi
  • Giải những ô nhiều số gợi ý nhất trước

Cách chơi Sudoku giỏi đầu tiên sẽ là giải những ô có nhiều số trước. Những ô có sẵn nhiều con số gợi ý nhất sẽ là lời giải cho những ô khác ít số gợi ý hơn. Hãy để ý xem những con số nào đã xuất hiện trong vùng 3 x 3 và xem xét cả hàng ngang lẫn hàng dọc của toàn bộ bảng game 9 x 9 để điền những con số phù hợp nhất.

  • Nối những ô có số trùng lặp để loại trừ số có khả năng

Cách chơi Sudoku hiệu quả tiếp theo chính là bạn có thể chọn một số bất kỳ trong một ô 3 x 3 và nối các số giống số đó ở hàng ngang và hàng dọc để khoanh vùng nơi có khả năng điền con số đó.

Ví dụ bạn chọn số 6 và quan sát những ô 3 x 3 xung quanh xem có số 6 nào không và nối chúng lại theo hàng ngang và hàng dọc, từ đó sẽ giúp bạn thấy được vùng trống mà bạn có thể điền số 6 vào.

  • Phán đoán con số chưa có mặt

Trong một vùng 3 x 3 bạn hãy xem xét xem những con số nào chưa có mặt và đối chiếu chúng với các hàng và cột trên dãy Sudoku lớn để phán đoán xem con số nào có khả năng nằm tại ô còn trống. Đây không chỉ là một thủ thuật chơi Sudoku thông thường mà còn là chìa khóa giúp bạn chiến thắng.

  • Ghi chú ra nháp

Bạn đang phân vẫn giữa hai con số phải điền thì hãy khoan chọn bừa mà hãy ghi chúng ra nháp, sau đó xem xét con số nào sẽ dẫn bạn đến kết quả sau cùng và điền chúng vào câu đố Sudoku thật sự.

Kết luận

Trên đây là những mẹo chơi Sudoku cho dù bạn là người mới bắt đầu chơi giải đố Sudoku hay đã là người chơi lâu năm thì vẫn có thể áp dụng và phá đảo tất cả màn game dù là cơ bản hay nâng cao. Chúc bạn áp dụng thành công những mẹo chơi Sudoku phía trên để trở thành người chơi giải đố Sudoku giỏi nhất nhé!

Bạn cũng có thể thích..