Tứ hành xung là gì? Những điều cần biết về tứ hành xung

Tứ hành xung là quan niệm phong thủy rất được quan tâm ở nước ta. Vậy thực hư tứ hành xung là gì? Vì sao nhiều người quan tâm đến tứ hành xung và tứ hành xung có cách hóa giải hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay xem tứ hành xung là gì qua bài viết này nhé!

Tứ hành xung là gì?

Theo Can chi, Tứ có nghĩa là 4, còn hành xung tức là có sự xung khắc với nhau trong  cùng một nhóm. Tứ hành xung là một nhóm bao gồm 4 con giáp xung khắc với nhau, trong nhóm này sẽ có sự xung khắc, trái ngược về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh ngũ hành… 

tu hanh xung la gi

Trong số 12 con giáp, có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm có 4 con giáp như sau:

 Nhóm 1 gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu

 Nhóm 2 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

 Nhóm 3 gồm: Dần, Thân, Tỵ, Hợi

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các nhóm Tứ hành xung lục hại dưới đây:

 • Mùi – Tỵ : kết hợp không hài hòa, rủi ro dễ xảy ra.
 • Ngọ – Sửu: mang đến nhiều điều không may.
 • Dần – Tỵ : mối quan hệ không lâu dài.
 • Thân – Hợi : tính cách đối nghịch nhau.
 • Mão – Thìn: gặp nhau chỉ thêm muộn phiền.
 • Dậu – Ngọ : Cản trở con đường làm ăn, công danh.

Những điều cần biết về tứ hành xung

Mọi người thường hay bị lầm tưởng những con giáp trong tứ hành xung đều tương khắc với nhau. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng mà chúng còn phụ thuộc vào quy luật xung khắc. Cụ thể như sau:

Xung khắc theo nhóm giáp

Trên thực tế trong mỗi nhóm tứ hành xung sẽ được chia ra làm 2 cặp đối nghịch nhau chứ không phải cả bốn con giáp đều sẽ tương khắc với nhau. Cụ thể:

 • Trong nhóm 1 gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu thì cặp Tý – Ngọ và Mão – Dậu sẽ xung khắc với nhau.
 • Trong nhóm 2 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì cặp Thìn – Tuất, Sửu – Mùi sẽ xung khắc với nhau.
 • Trong nhóm gồm: Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì cặp Dần – Thân, Tỵ – Hợi sẽ xung khắc với nhau.

Trong 3 nhóm xung khắc nhau ở trên, các con vật thuộc nhóm đó được cho là khắc nhau, hay ăn thịt hoặc làm hại nhau. Từ đó, quy ra những người sinh vào những năm đó cũng sẽ không hợp nhau, khắc khẩu hoặc áp chế nhau về nhiều phương diện trong cuộc sống.

Xung khắc theo quan niệm ngũ hành

Còn nếu xét theo quan niệm âm dương ngũ hành, năm hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cũng tương sinh tương khắc cho nên những con giáp trong ngũ hành sẽ xung khắc với nhau.

Người ta quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa gồm tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Chẳng hạn như các con giáp thuộc hành Thủy như Hợi và Tý sẽ xung khắc với các con giáp thuộc hành hỏa như Tỵ và Ngọ. 

Những con giáp xung khắc với nhau sẽ thể hiện qua nhiều mặt trong cuộc sống từ thói quen ăn uống, sinh hoạt cho tới suy nghĩ, cách thể hiện tình yêu và cách mà họ giải quyết vấn đề.

Xung khắc theo quan niệm âm dương

Theo quan niệm âm dương sẽ được chia ra làm hai nhóm chính về cả con giáp và năm tuổi như Giáp, Bính, Mậu… Cụ thể:

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.
 • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Vậy xét theo bản mệnh thì hai con giáp chỉ thật sự xung khắc nếu mệnh tương khắc với nhau. 

Ví dụ như tuổi Tỵ và tuổi Hợi tương khắc với nhau nhưng tuổi Kỷ Tỵ lại không hề xung khắc với Kỷ Hợi hay Quý hợi vì âm mộc không xung khắc với âm mộc và âm thủy.

Vì vậy không phải lúc nào nằm trong tứ hành xung thì chúng sẽ tương khắc với nhau mà còn phải xét trên nhiều phương diện khác nhau mà phán xét!

Cách hóa giải tứ hành xung

Tứ hành xung ảnh hưởng nhiều trong các mối quan hệ nhưng không phải là không có cách giải. Tùy theo trường hợp và hoàn cảnh xung khắc mà sẽ có những cách hóa giải khác nhau.

Cách hóa giải tứ hành xung giữa vợ chồng, hôn nhân, gia đình

 • Sinh con hợp tuổi bố mẹ

Cách hóa giải mệnh xung khắc dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất cứ sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố ở giữa, trung hòa, hóa giải được chúng. Nếu tạo thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề hai mệnh khắc nhau cũng không quá đáng ngại nữa. 

Nếu có thêm thành viên trong gia đình hợp tuổi bố, mẹ sẽ giúp hóa giải tứ hành xung khắc giữa vợ chồng với nhau.

 • Phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc giữa 2 người. Hoặc áp dụng những kiến thức về phong thủy nhà ở, hướng cửa, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng làm việc,… Những yếu tố này đều có tác động trực tiếp lên chủ nhân nên có thể lợi dụng chúng để cải thiện sự hòa hợp, hóa giải tứ hành xung.

Cách hóa giải tứ hành xung trong kinh doanh

Chọn thêm một người hợp tuổi tham gia vào công việc làm ăn sẽ giúp hóa giải tứ hành xung dễ dàng, giúp công việc trở nên thuận lợi và thu lợi nhiều hơn. 

Hoặc tương tự như cách hóa giải trong quan hệ vợ chồng, bạn có thể đeo thêm vật phẩm phong thủy để hóa giải tứ hành xung. Tuy nhiên trước khi chọn một vật phong thủy hãy nghiên cứu thật kỹ và nghe tư vấn từ những người có chuyên môn trước nhé!

Cách hóa giải tứ hành xung theo con giáp xung khắc

 • Cặp Tý – Ngọ

Để hóa giải xung khắc, bạn hãy tìm khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh.

Theo đó, khu vực của Tý ở hướng Bắc, Ngọ ở hướng Nam. Đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực của Tý và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của Ngọ. Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp bạn và anh bớt xung đột và dần hòa hợp.

 • Cặp Mão – Dậu

Tại hướng Đông và Đông Nam (hướng của Mão) có thể đặt thác nước hoặc những vật phẩm phong thủy mang hành Thủy. Còn ở hướng Tây hay Tây Bắc(hướng của Dậu), có thể đặt thêm một vài viên đá phong thủy để hóa giải bớt sự xung khắc đôi bên.

 • Cặp Thìn – Tuất

Có thể đặt 1 số biểu tượng thuộc Thủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá… ở gần cổng nhà. Như vậy yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn Tuất.

 • Cặp Sửu – Mùi 

Cả Sửu và Mùi đều mang hành Thổ, vì thế đôi bên khá cứng nhắc. Treo chuông gió bằng kim loại (hành Kim) trong nhà sẽ là cách xua đi năng lượng Thổ quá mạnh, từ đó trong nhà sẽ hòa hợp, nhiều tiếng cười hơn.

 • Cặp Dần – Thân

Để giảm xung khắc giữa cặp này, có thể dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông, Đông Nam) hoặc của Thân (hướng Tây, Tây Bắc).

 • Cặp Tỵ – Hợi

Trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng của Tỵ, dùng đèn chiếu sáng để giúp Hợi có cảm giác thoải mái hơn. Đó là cách có thể hóa giải xung khắc giữa cặp đôi này.

Kết luận

Kết thúc bài viết mong rằng bạn đã hiểu được tứ hành xung là gì và những điều cần biết về tứ hành xung cũng như cách hóa giải tứ hành xung cho từng trường hợp khác nhau là như thế nào. Chúc bạn sớm hóa giải được tứ hành xung và mang lại nhiều thuận lợi cho con đường công danh, sự  nghiệp của mình nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *